Thứ Tư, 9 tháng 12, 2015

datdubai

1 số lưu ý bạn nên biết về bộ nồi áp suất hầm

Ngày nay, nồi áp suất nồi áp suất đã trở nên phổ biến hơn với người nội trợ vì ưu điểm tiết kiệm gần 70% thời gian nấu ăn mà còn giúp món ăn của gia đình bạn được giữ lại nhiều khoáng chất dinh dưỡng hơn. 

Nồi áp suất nấu được tất cả các loại thực phẩm như rau, thịt, cá, các món soup hầm nên hỗ trợ rất đắc lực cho các bà nội trợ trong việc nấu nướng. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện để bạn tham khảo trước khi chọn mua nồi áp suất phù hợp cho nhu cầu gia đình.

Có hai loại nồi áp suất chính: loại nồi áp suất cơ và nồi áp suất điện. Vậy những đặc điểm và tính năng khác biệt giữa hai loại nào như thế nào, hãy cùng xem những phân tích dưới đây để có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất nhé!

 1 số lưu ý bạn nên biết về bộ nồi áp suất hầm


Cấu tạo, tính năng các loại nồi áp suất

Nồi áp suất cơ: Được cấu tạo bởi thép không gỉ hoặc nhôm, có trọng lượng nhẹ và nồi bằng thép không gỉ có độ bền cao hơn. Đối với loại nồi được làm bằng thép không gỉ thường có phần đáy dày nên được yêu thích hơn so với loại nồi làm bằng nhôm hay đồng, mặc dù nồi bằng nhôm hay đồng có khả năng dẫn và giữ nhiệt tốt hơn. Một số nồi còn có đáy được làm bằng hợp kim có chứa Fe có thể nhiễm từ, do đó có thể được đun trên bếp từ.

Nồi áp suất cơ có bộ phận điều chỉnh áp suất bằng van nhảy hoặc van quả tạ. Ngoài ra còn có các nút vặn bằng tay xoay tròn để điều chỉnh thời gian nấu theo những chế độ đã được cài đặt sẵn. Do đó, bạn cần chú ý canh lửa và nước khi đang nấu.

Nồi áp suất điện: Chất liệu của nồi khá đa dạng như: nhôm, inox, hợp kim đen.. Nồi có các nút bấm điện tử và màn hình để theo dõi giúp bạn dễ dàng lựa chọn chế độ nấu và tăng giảm thời gian theo công thức từng món ăn. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của nồi áp suất điện so với nồi áp suất cơ, là khả năng kiểm soát thời gian nấu. Bạn chỉ cần cho thức ăn vào nồi và chọn thời gian thích hợp. Khi hết thời gian, nồi sẽ tự ngắt điện và bạn có thể làm việc khác mà không sợ bị quên tắt bếp.
Ngoài ra, nồi có cẩu tạo vỏ nhựa xung quanh rất an toàn, giúp bạn yên tâm khi không phải bê nồi canh hầm nóng hay nặng từ bếp cao xuống hay sợ bị bỏng.

 1 số lưu ý bạn nên biết về bộ nồi áp suất hầm


Giá thành các loại nồi áp suất

Nồi áp suất cơ: Dựa vào tính năng và cấu tạo đơn giản hơn, nồi áp suất cơ thường có giá rẻ hơn 1/2 đến 2/3 loại điện tử.

Nồi áp suất điện: Có giá đắt hơn bởi tính năng đa dạng và độ an toàn tương xứng của nồi áp suất điện. Nồi có bảng mạch điện tử, là thứ dễ bị hỏng hóc nhất và khi hỏng thì chi phí thay thế cao. Lời khuyên khi sử dụng là nếu như quá trình lau rửa nồi bị bắn nước vào cần lau sạch ngay nếu không rất dễ bị cháy chập mạch điện dẫn tới hỏng nồi.


Cách dùng nồi áp suất

Nồi áp suất cơ: Dùng dễ dàng và đơn giản hơn. Loại nồi náy có thể dùng đun được trên bếp từ như một nồi áp suất đa năng vậy.

Nồi áp suất điện: Tuy cách sử dụng không đơn giản như nồi áp suất cơ, nhưng chỉ cần một vài thao tác, bạn đã có thể tiết kiệm được khoảng 1/4 thời gian so với nồi áp suất cơ. Nồi có thể dùng thích hợp cho việc chế biến các món ăn như: hầm, nấu soup, nấu cháo, nấu cơm,…

 1 số lưu ý bạn nên biết về bộ nồi áp suất hầm

Kích cỡ nồi áp suất

Nồi áp suất cơ: Thường có dung tích 5-6 lít phù hợp cho 4-5 người ăn. Nồi áp suất cơ có kích cỡ từ 4-8 lít và thường được sử dụng là 6 lít. Đối với loại nồi có dung tích 6 lít trở lên, bạn nên chọn loại có 2 tay cầm để đảm bảo an toàn khi nhấc nồi ra khỏi bếp. Thêm vào đó, bạn nên chọn loại nồi có khóa an toàn để không phải lo lắng khi hạ áp suất xuống thời điểm gần tắt bếp.

Nồi áp suất điện: Có dung tích là 2.5 lít, 5 lít, 6 lít hay 8 lít.
Bạn nên lưu ý khi nấu ăn, bạn không nên để thức ăn với dung lượng vượt quá 2/3 nồi. Đối với những thực phẩm nổi nhiều bọt trong khi nấu thì dung lượng được phép chỉ 1/2 nồi.

Một số lưu ý để sử dụng nồi áp suất an toàn

Nồi áp suất cơ

– Nồi nên được đặt trên bếp một cách chắn chắn. Khi đặt trên bếp gas, bạn cần lưu ý đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra hông của nồi. – Hơn nữa, không được để ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với hai tay nắm của nồi để đảm bảo tính an toàn khi bạn nhắc nồi xuống.

– Nên sử dụng nồi trên các dụng cụ nấu có mặt phẳng nhiệt có đường kính tương đương hoặ nhỏ hơn nổi để tránh trường hợp nguồn nhiệt có thể gây ảnh hướng đến tay cầm của nồi.

– Nên chọn mua các sản phẩm chính hãng để đảm bảo tính an toàn và uy tín khi sử dụng.
Một số thương hiệu thông dụng như: nồi Áp Suất BlueHouse, Kangaroo, Supor,…

Nồi áp suất điện

– Bạn cần lưu ý không nên đặt nồi quá gần nguồn lửa hay nước, bởi điều này có thể gây nên chập điện hoặc biến dạng các khớp nối.

– Cần vặn nắp thật kỹ, đúng chiều trước khi nấu, để chắc chắn rằng nồi sẽ không bị bung gây nguy hiểm trong quá trình tạo ra áp lực của nồi.

– Không nên để nồi rơi vào tình trạng cạn nước, cháy xém. Không được chiên, xào trong nồi áp suất điện.

– Luôn chùi rứa sạch sẽ nồi bằng vải mềm sau khi sử dụng, đặc biệt là các khớp nối để tránh gỉ sét hay nghẹt van.

 1 số lưu ý bạn nên biết về bộ nồi áp suất hầm

Một số thương hiệu thông dụng như: nồi áp suất điện Panasonic, nồi áp suất điện Kim Cương, Sanyo, Philips,…

Nếu bạn là người bận rộn hoặc nhà có trẻ nhỏ thì nên chọn mua nồi áp suất điện tử vì chúng an toàn hơn rất nhiều, tránh xảy ra cháy nổ do bỏ quên nồi trên bếp hay quên xả khí, ngoài ra khóa ngăn mở nồi khi chưa hết áp suất trong nồi cũng thêm an toàn khi sử dụng.

Sưu tầm

datdubai

About datdubai -

Author Description here.. Nulla sagittis convallis. Curabitur consequat. Quisque metus enim, venenatis fermentum, mollis in, porta et, nibh. Duis vulputate elit in elit. Mauris dictum libero id justo.

Subscribe to this Blog via Email :